Kinh nghiệm, lưu ý khi mở xưởng may gia công váy

Nhu cầu may mặc ngày càng tăng cao và các xưởng tại Việt Nam hiện nay vẫn còn có những điểm hạn chế nhất định. Vậy nên nếu bạn muốn đi theo hướng mở xưởng may gia công váy thì cũng sẽ rất phù hợp và có nhiều cơ hội phát triển. Tuy nhiên ở những bước đầu tiên chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn, bạn nên tìm hiểu kỹ mọi mặt để tránh ảnh hưởng đến lâu dài. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm, lưu ý và những vấn đề bạn cần có sự chuẩn bị trước khi mở xưởng.

Các giấy tờ pháp lý cần nắm rõ và tuân thủ

Mở xưởng là việc làm ăn lâu dài và duy trì hàng chục năm nếu có phát triển mạnh về sau. Vậy nên các vấn đề giấy tờ, pháp luật, đăng ký bạn cần tìm hiểu thật kỹ càng. Có rất nhiều trường hợp khi kinh doanh nhỏ và mới kinh doanh thì không sao nhưng khi mở rộng và làm lớn lên thì có rất nhiều vấn đề động chạm đến pháp luật. Đơn giản thì có thể bị phạt tiền, nặng hơn có thể bị dẹp xưởng và không cho hoạt động.

Các loại giấy tờ kinh doanh và quy định cần tìm hiểu kỹ
Các loại giấy tờ kinh doanh và quy định cần tìm hiểu kỹ

Ở đây chúng tôi sẽ chỉ nói đến những bạn muốn kinh doanh chân chính, còn đối với những bạn đã chủ động trốn tránh, lách luật thì cũng có nhiều cách đi cửa sau. Tuy nhiên để ổn định và lâu dài thì bạn hãy tự giác đăng ký kinh doanh, nộp thuế, đóng quỹ,…đầy đủ cho nhà nước nhé.

Lưu ý nguồn vốn khi mở xưởng

Để xưởng có thể đi vào hoạt động và vận hành trơn tru thì dự trù vốn của bạn phải khá chính xác. Chắc chắn trong quá trình từ khi bắt đầu thành lập cho đến lúc có những đơn đặt hàng may đầu tiên sẽ có rất nhiều chi phí phát sinh. Vậy nên dự trù vốn là điều rất cần thiết, tránh đi nửa đường hết vốn lại phải đình trệ việc thành lập.

Lưu ý xác định, dự trù nguồn vốn trước khi thực hiện
Lưu ý xác định, dự trù nguồn vốn trước khi thực hiện

Nếu bạn ít vốn thì hãy đi theo hướng xưởng may gia công váy quy mô nhỏ. Sau đó khi việc kinh doanh đã có phát triển thì sử dụng vốn quay vòng đầu tư lại cho quy mô rộng hơn. Hoặc nếu muốn mở xưởng lớn ngay từ đầu thì bạn hãy tìm đến những giải pháp huy động vốn từ các nhà đầu tư hoặc đối tác kinh doanh. Vấn đề này cũng nên thỏa thuận và có giấy tờ để đảm bảo độ tin cậy và uy tín cho cả hai bên nhé.

Chọn địa điểm làm xưởng may gia công váy, quần áo,…

Sau khi đã xác định được vốn dự trù thì bạn cần tìm hiểu địa điểm để đặt làm xưởng sản xuất. Bạn có thể tham khảo ở những khu công nghiệp chuyên đặt nhà máy, nhà xưởng để cùng hoạt động ở đó. Bởi nhà xưởng thì máy móc sẽ vận hành liên tục nếu xưởng lớn thì sẽ không phù hợp để đặt ở khu dân cư.

Xác định địa điểm, diện tích khu vực làm xưởng may gia công váy
Xác định địa điểm, diện tích khu vực làm xưởng may gia công váy

Phân chia các khu vực trong nhà xưởng hợp lý để tiện vừa làm việc, vừa xử lý và vừa sản xuất sản phẩm. Nếu hướng đến sản xuất số lượng lớn thì bạn nên đặt xưởng lớn một chút để tương lai sẽ có thể đặt thêm nhiều máy và tiện quản lý. Hoặc bạn có thể đặt khu xưởng may riêng, khu kho đồ chứa riêng nếu mặt bằng không đủ lớn.

Hệ thống máy móc, nhân công

Đây sẽ là vấn đề chính, quyết định đến chất lượng sản phẩm và nó ngốn phần nhiều chi phí mở xưởng của bạn. Trung bình một chiếc máy may trên thị trường sẽ có giá khoảng 4 triệu – 15 triệu tùy vào độ cao cấp của máy. Một xưởng may gia công váy cỡ vừa và nhỏ sẽ cần khoảng 10-15 máy là ít nhất. Chưa kể thêm những máy phụ như máy dập, máy vắt sổ, máy cắt, bàn là ủi, bàn ghế đặt máy,….

Để phát triển lâu dài thì bạn nên đầu tư máy tầm trung hoặc cao cấp một chút để đỡ vấn đề hỏng hóc và đường may được chuẩn, đẹp hơn. Nếu lỡ trường hợp không phát triển được thì các máy xịn khi thanh lý lại cũng sẽ được giá tốt hơn so với máy rẻ tiền.

Hệ thống máy móc và nhân công làm xưởng
Hệ thống máy móc và nhân công làm xưởng

Yếu tố nhân công cũng rất quan trọng để vận hành một xưởng may. Bạn nên tìm về đội những nhân công vừa, có tay nghề khá giỏi để phát triển mảng đại trà. Những vị trí quan trọng, chủ chốt ở các phòng ban và công xưởng nhất định phải tìm người có bản lĩnh lãnh đạo và trung thực, tin cậy đối với bạn. Các vấn đề về mức lương, chế độ đãi ngộ, thưởng,..bạn cũng nên chú ý để chiêu mộ và khiến nhân công gắn bó với xưởng lâu dài.

Chọn nguồn nhập nguyên liệu để may

Nguồn nguyên liệu để nhập về xưởng may gia công váy bạn hãy chọn của những địa chỉ uy tín và có kinh nghiệm bỏ mối sỉ nhiều năm để đảm bảo chất lượng. Nên chọn những nơi bỏ sỉ tận gốc, không nhập qua trung gian để giảm thiểu chi phí môi giới. Tuy nhiên một vài lần đầu bạn vẫn cần kiểm tra chất lượng vì có thể bạn sẽ bị trộn vải hoặc vải chất chưa đẹp lắm. Những lần sau khi đã thân thiết và là khách hàng quen thì bạn yên tâm là họ chắc chắn sẽ giao mẫu đẹp và đúng kiểu bạn cần nhất.

Chọn nguồn nhập nguyên liệu uy tín để hợp tác lâu dài
Chọn nguồn nhập nguyên liệu uy tín để hợp tác lâu dài

Đảm bảo sự đa dạng về chất liệu, giá tiền và luôn luôn có sẵn hàng, tránh phải đợi chờ khi hết nguyên liệu. Các loại chỉ may và phụ kiện may kèm vào váy vóc cũng cần được chuẩn bị kỹ càng. Chất vải đẹp, đường kim mũi chỉ chắc chắn và giá tiền ở mức vừa phải sẽ là những yếu tố tiên quyết để sản phẩm tiếp cận với các lái buôn dễ dàng.

Những bước đầu tiên khi khởi nghiệp, quyết định mở xưởng may gia công váy có thể sẽ rất khó khăn và phức tạp vì bạn chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Tuy nhiên bạn đừng lo lắng mà hãy từ từ tham khảo những kinh nghiệm của chúng tôi để xác định được hướng đi cho xưởng của mình. Khi mọi thứ đã đi vào hoạt động ổn định thì chắc chắn bạn sẽ rất hài lòng về thành quả mình đạt được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *