Xưởng may và nhà may quần áo có phải là một không?

Mặc dù thuật ngữ “xưởng may’’ và “nhà may’’ đều không hề xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên, phần lớn mọi người vẫn đang nhầm lẫn và gộp chung hai nơi này vào là một. Thực tế thì nhà may quần áo và xưởng may quần áo là hai địa điểm tách biệt hoàn toàn. Đồng thời với việc không phân biệt được hai nơi này là nhiều bạn không biết mình nên đặt may quần áo ở nhà may hay xưởng may. Vì thế, hãy để bài viết này giúp đỡ bạn giải quyết vấn đề nhé.

Điểm giống nhau giữa xưởng may và nhà may quần áo

Ngay từ tên gọi thì hẳn nhiều bạn sẽ đoán ra ngay điểm giống nhau lớn nhất giữa hai địa điểm này là gì rồi. Đúng vậy, cả hai nơi đều sinh ra để phục vụ lĩnh vực thời trang cho chúng ta. Nói một cách dễ hiểu hơn là đầu quân cho thị trường may mặc, mà cụ thể là may. Ngoài ra, dưới đây là một số điểm giống nhau giữa xưởng may và nhà may.

  • Đều sở hữu những nhà thiết kế chất lượng, có tài năng và kinh nghiệm nhiều năm.
  • Đều có những thợ may lành nghề, may nhanh và chuẩn.
  • Chất lượng vải vóc, màu sắc và đường chỉ may đều “một chín một mười’’.
Nhà may quần áo nam cao cấp
Nhà may quần áo nam cao cấp

Đó là một số điểm giống nhau mà bài viết tổng hợp được. Tiếp theo, mời bạn đọc đến với những điểm khác nhau giữa xưởng may và nhà may quần áo. Đây cũng là điểm chính để các bạn phân biệt được hai địa điểm may mặc này.

Điểm khác nhau giữa nhà may và xưởng may quần áo

Như đã đề cập đến ở phần mở đầu thì so với số điểm tương đồng ít ỏi thì về cơ bản, nhà may với xưởng may khác biệt nhau rất nhiều. Sau đây là tổng hợp những điểm khác nhau đó.

Quy mô và cơ sở vật chất

Về quy mô, xưởng may nghiễm nhiên lớn hơn nhà may rất nhiều. Xưởng may là cả một xưởng có diện tích rộng lớn, từ vài chục cho tới vài trăm, thậm chí vài nghìn nhân công. Còn nhà may có khi chỉ có một mình người thiết kế làm tất cả các công đoạn từ thiết kế đến chọn vải chọn chỉ, may vá và cuối cùng là ra sản phẩm.

Cũng có đôi khi ngoài nhà thiết kế chính thì nhà may thêm một vài thợ may phụ cùng một số người hỗ trợ việc vặt. Nhưng nhìn chung là đều chỉ giới hạn ở số lượng nhất định vì không gian nhỏ, không cho phép quá nhiều người.

Quy mô xưởng may lớn hơn nhà may quần áo
Quy mô xưởng may lớn hơn nhà may quần áo

Tương tự về cơ sở vật chất cũng vậy. Ở nhà may cơ sở vật chất về cơ bản cũng ổn nhưng đương nhiên không nhiều và tốt bằng bên xưởng may. Có sở vật chất của xưởng may chắc chắn là được đầu tư kỹ lưỡng hơn khá nhiều rồi.

Số lượng đơn hàng

Từ quy mô bên trên thì có thể rút ra được rằng số lượng đơn hàng mà xưởng may nhận chắc chắn nhiều hơn nhà may quần áo. Mà còn là số lượng lớn hơn rất nhiều. Bởi vì đa phần xưởng may sẽ nhận một đơn hàng với số lượng sản phẩm lớn của các shop đặt may là chính. Thường thường tối thiểu cũng vài chục tới vài trăm sản phẩm. Lô hàng luôn để chồng trong kho chờ xuất đi.

Còn nhà may quần áo thì khác. Bên đây hầu như chỉ nhận đơn lẻ 1, 2 cái. Vì sức người có hạn, mà làm ra một chiếc quần hay một cái áo thì không phải nhắm mắt một cái là xong. Chính lý do đó, nhà may thiên về xu hướng may độc quyền nhiều hơn xưởng may. Ngược lại thì xưởng may phục vụ nhu cầu thời trang đại trà.

Xưởng may có số lượng đơn hàng gấp nhiều lần nhà may
Xưởng may có số lượng đơn hàng gấp nhiều lần nhà may

Giá thành sản phẩm

Sự chênh lệch giá thành sản phẩm giữa xưởng may và nhà may cũng chính là do số lượng đơn hàng tạo ra. Ở xưởng may, bạn đặt càng nhiều sản phẩm thì giá lại càng rẻ. Nên giá một sản phẩm tính ra không bao nhiêu. Còn nhà may thì khác, Vì may theo đơn cá nhân, lại đi theo xu hướng độc quyền nhiều hơn nên giá cả sẽ nhỉnh hơn chút.

Tuy nhiên, việc so sánh đắt hay rẻ giữa xưởng may và nhà may thực chất không quá nhiều. Điều này sẽ không khiến bạn phải suy nghĩ đắn đo lắm đâu. Vì mỗi một địa điểm sẽ phù hợp với từng mục đích của khách hàng. Để hiểu rõ hơn về ý này, mời bạn đọc theo dõi phần tiếp theo.

Nên chọn xưởng may hay nhà may quần áo

Như đã nói, không phải bạn cứ thích là chọn thoải mái đâu. Vì xưởng may không mấy khi nhận đơn lẻ 1, 2 cái mà nhà may cũng chẳng nhận được đàn vài chục sản phẩm đổ lên đâu. Vậy nên, mọi chuyện đã trở lên rất đơn giản rồi. Nếu bạn kinh doanh quần áo, tốt nhất nên nhập nguồn hàng từ xưởng gia công quần áo. Vì giá vừa phải chăng mà mẫu mã cũng như chất lượng cũng ổn.

Áo dài là một trang phục nên chọn nhà may
Áo dài là một trang phục nên chọn nhà may

Ngược lại, nếu bạn có thiết kế riêng hoặc muốn đặt may riêng cho mình một mẫu thật xinh, thật đẹp thì hãy lựa chọn nhà may nhé.

Trên đây là một số tư vấn của Xưởng May Bích Ngọc về sự khác biệt giữa xưởng may và nhà may quần áo. Nếu bạn đọc có thắc mắc gì hoặc có nhu cầu đặt hàng thì vui lòng ghé xuongmaybichngoc.vn/ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *