Những điều cần biết về gia công quần áo tại nhà

Gia công áo quần, giày dép,.. vốn không phải là một ngành nghề xa lạ gì với Việt Nam. Đặc biệt, hiện nay thị trường việc làm rất tạo điều kiện khi người lao động còn có thể lựa chọn nhận may gia công ngay tại nhà và giao sản phẩm khi đến hạn. Vậy bạn hiểu gì về việc gia công quần áo tại nhà này? Có khác biệt gì với việc nhận may sản phẩm theo yêu cầu của khách không? Yêu cầu chung của công việc là gì?

Bạn hiểu như thế nào là gia công tại nhà?

Ngành dệt may nói chung vẫn luôn là top ngành công nghiệp nhẹ phát triển của Việt Nam từ xưa tới nay. Nhu cầu nhân công của ngành này luôn là một số lượng lớn. Trong bối cảnh đó, có nhiều nhà xưởng cần phải tìm thêm nguồn nhân lực bên ngoài để hỗ trợ vì nhân công và hệ thống máy móc trong xưởng không đủ để đáp ứng. Và lúc này, những xưởng may nhỏ hoặc hộ gia đình nhận may gia công tại nhà sẽ phát huy được tiềm năng của mình.

Sự hợp tác này giúp đôi bên đều đạt được lợi ích mà mình mong muốn. Đồng thời, vẫn thúc đẩy sự phát triển sản xuất cũng như kinh tế xã hội của đất nước, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho lượng lớn người lao động.

Thế nào là gia công tại nhà?
Thế nào là gia công tại nhà?

Về việc gia công tại nhà, bạn có thể lựa chọn gia công rất nhiều mặt hàng, điển hình như quần áo, giày dép, khẩu trang,… Tuy nhiên, với bất cứ mặt hàng nào thì bạn cũng phải may dựa trên yêu cầu và tiêu chuẩn của bên xưởng đặt ra chứ không thể tùy tiện được. Vì nếu hàng có hỏng hóc hay không đạt yêu cầu thì sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều vấn đề và gây ra hậu quả về sau.

Gia công quần áo tại nhà khác gì với may riêng theo yêu cầu?

Có khá nhiều bạn thắc mắc rằng việc gia công sản phẩm tại nhà mà cụ thể ở đây là quần áo thì có điểm gì khác biệt so với những nhà may nhận đặt riêng mẫu. Trên thực tế là khác nhau một trời một vực, ngoài điểm giống duy nhất là cả 2 đều làm việc tại nhà ra thì không có điểm chung nào giữa 2 công việc này nữa.

Đối với gia công quần áo tại nhà, ngoại trừ việc bạn thực hiện mọi công đoạn tại gia thì tất cả từ mẫu mã, vải vóc hay yêu cầu sản phẩm đều do phía xưởng đưa ra dựa trên nhu cầu khách hàng hoặc thị trường.

Gia công quần áo tại nhà khác biệt hoàn toàn với đặt may riêng
Gia công quần áo tại nhà khác biệt hoàn toàn với đặt may riêng

Bạn phải tuân thủ những yêu cầu và tiêu chí đó thì sản phẩm làm ra mới đạt chất lượng. Bạn cũng không cần phải sáng tạo hay thêm những mẫu mới. Chỉ cần làm theo y nguyên mẫu mà bên xưởng gửi cho là được.

Ngược lại, đối với nhà may đặt riêng thì họ hoàn toàn tự chủ mọi thứ. Từ chất liệu đến kiểu dáng, thời gian cho đến sự thay đổi và sáng tạo họa tiết mẫu mã. Dĩ nhiên, tất cả vẫn phải dựa trên yêu cầu cơ bản của khách hàng. Và họ cũng là người trao đổi trực tiếp với khách hàng đặt may chứ không phải thông qua nhà xưởng nào cả. Bên cạnh đó, mức giá sản phẩm cũng là 2 bên thỏa thuận với nhau chứ không khoán hay có sẵn như gia công quần áo tại nhà.

Một số yêu cầu chung khi nhận gia công quần áo tại nhà

Thông thường, khi đồng ý hợp tác với hộ gia đình gia công sản phẩm tại nhà thì mỗi xưởng may sẽ có những quy định và tiêu chí riêng. Đồng thời, phương pháp gia công cũng sẽ khác nhau tùy từng loại sản phẩm. Tuy nhiên, nhìn chung thì với bất cứ sản phẩm nào chứ không chỉ là gia công quần áo tại nhà cũng sẽ có một số yêu cầu chung tương tự như nhau.

Có hiểu biết và kinh nghiệm về mặt hàng cần may

Có kinh nghiệm hãy nhận may gia công tại nhà
Có kinh nghiệm hãy nhận may gia công tại nhà

Để là một người thợ gia công quần áo thành thạo thì ít nhất bạn phải có kiến thức cơ bản về đồ may mặc và có kinh nghiệm may quần áo ở một vài xưởng trước đó. Một cách dễ hiểu hơn, bạn phải là người lành nghề trong lĩnh vực này chứ không thể là “tay mơ’’ được. Ví dụ nếu bên xưởng giao cho bạn may 1000 chiếc áo sơ mi thì chắc chắn bạn phải từng may áo sơ mi với khối lượng cũng tương đương như vậy rồi.

May đúng tiến độ

Việc hoàn thành đơn hàng đúng tiến độ là rất quan trọng. Bạn bàn giao đủ hàng và đúng ngày cho xưởng thì không chỉ uy tín trong công việc của mình được nâng cao mà xưởng cũng kịp thời gian giao cho khách hàng. Bạn phải xác định được khả năng và tốc độ của mình ở tầm nào để nhận số lượng cho một đơn hàng là phù hợp. Không nên nhận quá sức sẽ ảnh hưởng tới uy tín cũng như năng suất chung của xưởng. Đồng thời, nhận ít quá cũng sẽ phí hoài năng lực chưa sử dụng đến.

Gia công quần áo tại nhà đẹp và đúng tiến độ
Gia công quần áo tại nhà đẹp và đúng tiến độ

Trên đây là một số vấn đề về việc gia công quần áo tại nhà mà các bạn đang có nhu cầu về công việc này nên tham khảo. Nếu như có ý định tìm xưởng hợp tác ngay thì bạn có thể ghé xuongmaybichngoc.vn để được xưởng tư vấn cặn kẽ hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *